Tin Tức

Cách thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn

Gần đây có rất nhiều vụ cháy nổ xảy ra gây hậu quả nặng nề đến người và của cho con người, chính vì vậy rất nhiều các công ty chuyên về PCCC được thành lập, tuy nhiên nếu như không thực sự am hiểu về hệ thống PCCC thì sẽ xảy ra tình trạng lắp đặt hệ thống không đúng tiêu chuẩn. Vậy muốn biết hệ thống chữa cháy lắp đặt như thế nào để đạt tiêu chuẩn thì phải tìm hiểu rõ từng công dụng, đặc tính của hệ thống PCCC

Hệ thống chữa cháy tự động sprinkler

Hệ thống Sprinkler có hệ thống dập tắt đám cháy bằng cách phun nước trực tiếp vào khu vực đang cháy mà ở đó đầu phun Sprinkler kích hoạt ở ngưỡng nhiệt độ đã được xác định từ trước.

Cách thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn

Hệ thống chữa cháy vách tường

Các trạm bơm cung cấp nước chữa cháy sẽ kết nối với hệ thống nước vách tường, do đó khi kích hoạt hệ thống sẽ sử dụng hệ thống họng nước chữa cháy vách tường, chỉ cần mở van chặn thì dòng nước với áp lực cao sẽ ngay lập tức phun ra để chữa cháy, khi đó áp lực với máy bơm sẽ giảm, hệ thông bơm nước sẽ tự động làm việc để cung cấp nước chữa cháy.

Cách thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn

Hệ thống chữa cháy Drencher (Hệ thống chữa cháy hồng thủy)

Đây là hệ thống PCCC dùng các đầu Drencher được mở sẵn được gắn vào một nguồn nước cố định qua một van mà van đó sẽ được mở do kích hoạt một hệ thống báo cháy được lắp đặt tại cùng những vị trí có đặt đầu Drencher. Khi van này mở, nước sẽ chảy vào hệ thống đường ống rồi tiếp tục sẽ phun nước qua tất cả các Drencher được lắp đặt trước

Cách thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn

Hệ thống chữa cháy Nitơ

Khi phải thiết kế những hệ thống chữa cháy cho các khu vực có đặt các thiết bị điện, điện tử hoặc lưu trữ phim, ảnh, hồ sơ, chúng ta thường nghĩ đến các hệ thống trong đó sử dụng khí trơ (về mặt hoá học)  làm môi chất chữa cháy.

Cách thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn

Hệ thống chữa cháy FM200

 • Hệ thống chữa cháy khí FM200/HFC227ea (miniPackage) được thiết kế để bảo vệ một không gian hẹp (dưới 1500 m3).
 • Nó phun ra một chất khí chữa cháy “sạch” có tên là FM200 (Tyco, Kidde) hoặc HFC227ea (Nittan).
 • Chất khí này không những có tác dụng chữa cháy hiệu quả, mà nó còn cân bằng được lượng khí O2 cần thiết để cho con người hô hấp tạm thời trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, với chất khí chữa cháy ”sạch” này, sau khi hoàn tất nhiệm vụ chữa cháy, nó không để lại hậu qủa tai hại nào đối với các vật dụng, máy móc nằm trong khu vực vừa được chữa cháy.

Cách thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn

Ứng dụng: Hệ thống này ứng dụng thích hợp tại những môi trường trong sạch, nơi có con người làm việc và có trang bị những loại máy móc hoặc dữ liệu có giá trị cao

 • Phòng máy tính trung tâm
 • Thiết bị điện, điện tử, viễn thông, thiết bị lưu trữ
 • Kho hàng hóa giá trị cao, kho ngân quỹ
 • Phòng trưng bày nghệ thuật, viện bảo tàng
 • Phòng thí nghiệm, phòng thiết bị y khoa
 • Nhà máy hóa dầu, trạm dầu khí trên biển, trạm bơm dầu khí

Cách thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn

Ưu điểm:

 • Nhanh- Hiệu quả: phun xả 30 giây ngay sau khi nhận được tín hiệu báo cháy từ tủ điều khiển trung tâm
 • An Toàn:  FM-200® được chứng nhận không có độc tính, không gây hại cho con người, không ảnh hưởng đến môi trường, không dẫn điện không làm hư hỏng thiết bị điện tử.
 • Tiết kiệm: Không làm ảnh hưởng đến thiết bị trong khu vực cháy, giảm chi phí xử lí sau khi hỏa hoạn
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button