Bột Foam Trong PCCC là Gì?

by admin

Những thiết bị PCCC tại các doanh nghiệp được lắp đặt với nhau và có chức năng tiện ích trong hệ thống PCCC được hoàn thiện và hoạt động.

Bột Foam Trong PCCC là Gì?

Các thiết bị phòng cháy chữa cháy

Hệ thống kỹ thuật được thực hiện và ứng dụng cho các tình huống hỏa hoạn cụ thể ví dụ bao gồm các máy tính công nghiệp thiết kế và phương tiện bảo quản hóa chất và hầm biến áp.

Hệ thống được sử dụng đã được cài đặt các đơn vị được sử dụng cho các ứng dụng phổ biến và xuất hiện ngày càng nhiều tại các khu dân cư, doanh nghiệp lớn.

Mọi hệ thống PCCC sẽ ngăn chặn đám cháy hiệu quả mà không cần sự kích hoạt của con người. Hệ thống sẽ tự động hoạt động bằng phương pháp nhận diện nhiệt, khói. Khi thấy có nhiệt từ 70 – 80 độ C hệ thống sẽ gửi tín hiệu về máy chủ về tự động kích hoạt hệ thống chữa cháy

Hệ thống chữa cháy tự động bọt Foam

Hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam khi đó sẽ được kích hoạt sẽ phun ra một loại bọt lên trên bề mặt xăng dầu, tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa để ngọn lửa bị dập tắt. Vì thế hệ thống Foam được sử dụng rộng rãi vì tính chất hữu ích của nó, giảm thiểu được lượng nước cần dùng. Giảm được số lượng chất chữa cháy đồng nghĩa việc giảm thiểu hư hỏng đồ dùng, ô nhiêm môi trường tại nhưng nơi chứa hóa chất độc hại. Đối với loại Foam giãn nở cao thì hầu như không để hư hại cho hàng hóa.

Hệ thống chữa cháy Foam được sử dụng ở những nơi có rủi ro cao về cháy nổ, được lựa chọn cẩn thận, hệ thống trộn bọt, các thiết bị phun bọt, và sự phối hợp hữu hiệu giữa các bộ phận trong hệ thống PCCC. Bọt cô đặc là chất đối chọi với xăng dầu. Tuy nhiên mỗi loại bọt có đặc điểm riêng, ứng dụng thích hợp hoặc kém với một số trường hợp cụ thể. Hệ thống trộn bọt có thể là loại ” Balanced pressure” hoặc “Inline”. Đầu phun bọt có thể là đầu Sprinkler, spray, nozzle, monitor, foam pourer…hoặc tùy theo hệ thống Foam được sử dụng.

Bột Foam Trong PCCC là Gì?

Nguyên lý chữa cháy của hệ thống chữa cháy bằng bọt foam AFFF

Hệ thống chữa cháy bằng bột Foam này được ứng dụng phổ biến ở những nơi có nguy cơ cháy nổ cao như kho xăng dầu, kho chứa hóa chất….Bọt foam có nhiều ứng dụng nên sẽ làm giảm đi số lượng chất cần chữa cháy để dập lửa, đồng nghĩa giảm đi sự hư hỏng ở thiết bị, giảm ô nhiễm môi trường xung quanh nơi chứa chất độc hại.

Bột Foam chữa cháy theo nguyên tắc chính là cắt ly oxy với ngọn lửa, khi hệ thống bột foam được phun ra, nó sẽ phun ra một loại bọt phủ lên bề mặt xằn dầu, cách ly chất lỏng cháy với không khí để đám cháy được dập tắt nhanh chóng. Mặt khác lượng nước chứa trong bọt còn có tác dụng làm lạnh nhiên liệu và không làm cho chất lỏng bốc hơi trộn lẫn vào không khí hình thành hỗn hợp gây cháy.

Ưu điểm

Hệ thống Foam không gây ô nhiễm môi trường và không gây hư hại các thiết bị điện tử, đối với Foam giãn nở cao thì hầu như các thiết bị điện tử, kho bãi đều không hư hại gì và đặc biệt không gây ô nhiễm môi trường.

You may also like

Leave a Comment